Việt vị chính là một trong những lỗi cơ bản và thường gặp nhất trong bóng đá. Để nắm được việt vị là gì và những tình huống việt vị trong bóng đá, hãy cùng King Funs theo dõi chia sẻ trong bài viết sau đây.

Những luật lệ phổ biến trong bóng đá

Bóng đá được mệnh danh là môn thể thao vua có sức hút rất lớn đối với đông đảo người hâm mộ trên khắp thế giới. Để đảm bảo sự công bằng cho các trận đấu, Liên đoàn bóng đá đã đưa ra rất nhiều luật lệ khác nhau. Sau đây chính là những luật lệ phổ biến trong bóng đá:

 • Luật chọn sân: thông thường trọng tài sẽ sử dụng đồng xu tung lên để quyết định.
 • Luật thay người: Mỗi đội được thay 3 người trong 1 trận đấu.
 • Luật việt vị
 • Luật đá phạt, chắn hàng rào đá phạt
 • Luật Penalty:Các trường hợp phạm lỗi trong vòng cấm sẽ dấn đến quả phạt đá 11m.
 • Luật tính giờ
 • Luật phạm lỗi thẻ đỏ, thẻ vàng
 • Luật đá luân lưu 11m
 • Luật giàn cho ban huấn luyện của đội bóng

Việt vị là gì?

Việt vị là gì?

Việt vị là gì? Lỗi việt vị hay còn gọi là lỗi việt vị được coi là lỗi khó xác định và khó lý giải nhất trong bóng đá. Có thể hiểu nôm na là lỗi việt vị sát đường biên ngang khung thành đối phương. Thông thường, trong bóng đá, một cầu thủ sẽ bị phạt vì lỗi việt vị, hoặc một bàn thắng việt vị sẽ không được phép.

Nhưng hiện tại, trọng tài có thể phán đoán việt vị ngay trong trận đấu, bởi trong các sự kiện lớn đã có sự hỗ trợ của công nghệ VAR. Nhưng một số trận đấu trong khu vực vẫn sẽ bị thổi phạt việt vị dựa trên quyết định của trọng tài, vì không có VAR để hỗ trợ điều đó.

Những tình huống việt vị trong bóng đá

Tình huống phạm lỗi việt vị

Trong bóng đá, nếu 1 cầu thủ sẽ bị vi phạm lỗi việt vị nếu ở vị trí đáp ứng được những điều kiện sau đây:

 • Cầu thủ đứng ở phần sân của đối phương
 • Có ít hơn 2 cầu thủ của đội bạn đứng giữa cầu thủ và đường biên ngang cuối sân đội đối phương
 • Cầu thủ đó có tham gia vào đường bóng
 • Cầu thủ đó đứng ở hướng tấn công khung thành đội bạn

Trong 3 điều kiện đầu tiên, thủ môn được tính là cầu thủ đối phương. Không nhất thiết phải để thủ môn là một trong hai đối thủ cuối cùng bất cứ lúc nào vì thủ môn là người thấp nhất trong đội. Năm 2005, Luật Bóng đá được sửa đổi thành Điều 2 và 4.

Quả phạt đền chỉ được thực hiện nếu đồng đội chuyền hoặc chạm bóng hoặc tham gia tích cực vào đường bóng bổng trong khi cầu thủ đang ở tư thế việt vị để ngăn chặn bóng cản trở sự tham gia của đối phương.

Tình huống không vi phạm lỗi việt vị

Một số cầu thủ không được coi là vi phạm lỗi việt vì mặc dù đứng ở vị trí việt vị nhưng không tham gia vào đường bóng. Hoặc cầu thủ không vi phạm một trong 3 lỗi dưới đây thì sẽ không tính là việt vị:

 • Nhận bóng từ quả phạt góc
 • Nhận bóng từ quả ném biên
 • Nhận bóng từ quả phát bóng

Những tình huống việt vị trong bóng đá

Cách xử phạt lỗi việt vị

Trong trường hợp vi phạm việt vị, tất cả các cầu thủ sẽ bị phạt. Trọng tài sẽ quan sát và phát hiện cầu thủ việt vị và thông báo để trọng tài đưa ra quyết định.

Trong trường hợp căng cờ việt vị, trọng tài sẽ cho đội đối phương được hưởng quả đá phạt gián tiếp không đúng chỗ. Nếu một cầu thủ vẫn ghi bàn nhưng bị việt vị, bàn thắng không được tính và thủ môn hoặc đội đối phương có quyền phát bóng lên.

Cách phá bẫy việt vị trong bóng đá

Một trong những kỹ năng quan trọng nhất trong bóng đá là phá bẫy việt vị. Nếu một cầu thủ phá bẫy việt vị so với vạch vôi thì tiền đạo sẽ cao hơn hậu vệ đối phương.

Để nhận được đường chuyền và ghi bàn, các tiền đạo cần sử dụng tốc độ của mình để vượt lên trước các hậu vệ. Một cầu thủ ở vị trí tiền đạo cần phải là người có sự nhạy bén và tốc độ, phá việt vị thành công mang lại rất nhiều lợi thế. Có hai cách phổ biến để phá bẫy việt vị:

Cách 1: Liên quan đến đường cầu môn, người tấn công cần đứng trước hậu vệ đối phương. Các cầu thủ tấn công cần nhanh chóng tập trung trước khi đồng đội chuyền bóng. Tiền đạo phải di chuyển nhanh khi đồng đội vừa thực hiện xong quả bóng, qua phía sau để nhận bóng.

Cách 2: Nếu cầu thủ tấn công nhận thấy mình việt vị mà đồng đội chuyền bóng ở cự ly gần thì ra hiệu cho cầu thủ đối phương di chuyển nhanh đến bóng đối phương rồi dứt điểm.

Trên đây là những thông tin cơ bản và ý kiến ​​khách quan nhất về lỗi việt vị là gì mà chúng tôi tổng hợp được gửi đến các bạn. Thông qua đó, bạn sẽ phần nào hiểu được những thông tin cơ bản về vi phạm luật bóng đá.

Thêm vào đó là những đánh giá khách quan từ những người chơi chuyên nghiệp. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ có một trải nghiệm thú vị khi tham gia môn thể thao này. Hãy theo dõi trang web của KingFunBiz để không bỏ lỡ những tin tức bóng đá hấp dẫn ở trong và ngoài nước.