Xã hội ngày càng phát triển, nhiều ngành nghề dần mất đi vị trí và thậm chí là không còn nữa. Bên cạnh đó cũng xuất hiện nhiều ngành mới với cơ hội nghề nghiệp rộng mở. Trước thềm tuyển sinh sắp tới, cùng foxandhounds-ainthorpe.com khám phá các ngành hot hiện nay ra trường có mức thu nhập khủng nhé!

1. Công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin là một ngành luôn dẫn đầu trong ngành hot ở Việt Nam hiện nay

Đầu tiên phải kể đến công nghệ thông tin (CNTT), một ngành luôn dẫn đầu trong ngành hot ở Việt Nam hiện nay. Thậm chí, nó còn được coi là một trong những ngành then chốt của nền kinh tế nước ta hiện tại và tương lai. Minh chứng rõ nhất là nhiều khu công nghệ cao đã ra đời trong lĩnh vực xuất khẩu phần mềm và đã đạt được những thành tựu nhất định. Ngoài ra, Việt Nam cũng là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới triển khai hệ thống mạng 5G.

Không chỉ ở nước ta, thị trường lao động nước ngoài cũng cần một lượng lớn nhân tài trong lĩnh vực CNTT. Đồng thời, nguồn nhân lực của ngành phổ biến này cũng không thể đáp ứng được. Vì vậy, đối với những bạn có ý định theo học ngành CNTT thì cơ hội rất rộng mở. Cụ thể hơn, ở giai đoạn này, công ty đang tuyển dụng khoảng 80.000 nhân lực mỗi năm cho ngành (theo báo Tuổi trẻ). Trên thực tế, chỉ có khoảng 32.000 sinh viên CNTT tốt nghiệp đại học mỗi năm, chưa kể chỉ có khoảng 15% trong số đó đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng. Vì vậy, thật “không ngoa” khi cho rằng CNTT vẫn sẽ dẫn đầu xu hướng và trở thành ngành hot trong tương lai.

2. Quản trị kinh doanh 

Cái tên thứ hai được nhắc đến trong danh sách các ngành hot hiện nay là quản trị kinh doanh. Nhìn vào thực tế có thể thấy, số lượng doanh nghiệp của Việt Nam đang tăng lên nhanh chóng. Điều này đồng nghĩa với việc nhu cầu về nhân viên hành chính cũng ngày càng cao.

Ngành công nghiệp được săn đón này có đặc điểm là năng động, hiểu biết và có doanh thu “khủng”. Bởi vì Quản trị kinh doanh là sự kết hợp của các ngành quản lý và kinh doanh, sinh viên theo học chuyên ngành này sẽ có được một lượng kiến ​​thức đa dạng về các lĩnh vực kinh tế từ kế toán, tài chính, nhân sự đến tài chính, tiếp thị hoặc chiến lược kinh doanh. Không chỉ vậy, sinh viên quản trị kinh doanh có cơ hội trải nghiệm các môn học giúp cải thiện hệ thống tư duy, mô hình lãnh đạo và quản lý giúp tối đa hóa hiệu suất công việc và từ đó hiểu biết toàn diện về hoạt động kinh doanh.

3. Ngôn ngữ học

Ngành Ngôn ngữ học cơ hội việc làm rộng mở, thu nhập cao

Không nói nhiều và tôi tin rằng mọi người cũng phần nào hiểu được tầm quan trọng của ngoại ngữ, nhất là trong thời đại toàn cầu hóa hiện nay, ngoại ngữ (đặc biệt là tiếng Anh) sẽ giúp các nước xích lại gần nhau hơn. Với sự giao thoa và tiếp thu của tiến bộ khoa học công nghệ, lịch sử, văn hóa và hội nhập quốc tế. Mặc dù chương trình đào tạo đại học ngoại ngữ của Việt Nam có nhiều ngoại ngữ như tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Pháp, tiếng Nhật, … nhưng tiếng Anh và tiếng Trung là hai ngoại ngữ lấy ngôn ngữ này làm chủ đạo.

Đối với những người theo học nhóm ngành ngôn ngữ này, sau khi tốt nghiệp có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau như giáo dục, kinh tế, ngoại giao,… làm việc ở các vị trí phổ biến như nghiên cứu ngôn ngữ; phiên dịch và phiên dịch trong các doanh nghiệp, cơ quan truyền thông, cơ quan ngoại giao, hướng dẫn viên du lịch; Hoặc trở thành người dạy tại trung tâm ngoại ngữ…

Bởi vì những người học ngôn ngữ có xu hướng làm việc trong các lĩnh vực khác nhau, nên cũng có một số khác biệt về mức lương mà họ nhận được. Nhìn chung, thu nhập của những người làm công việc liên quan đến ngôn ngữ vẫn được đánh giá là khá cao, trung bình khoảng 10-15 triệu đồng/ tháng. Chưa kể, nếu họ có thêm chuyên môn về lĩnh vực mình đang làm thì khả năng rất cao là lương sẽ tiếp tục tăng.

4. Digital Marketing

Phải thừa nhận rằng Internet thực sự đã mở ra một kỷ nguyên công nghệ mới, đặc biệt là các phương pháp tiếp thị mới. Đây là lý do tại sao hầu hết các doanh nghiệp ngày nay phải vật lộn để phát triển mà không có một chiến lược tiếp thị kỹ thuật số bài bản và đúng đắn. Vì vậy, không khó hiểu khi Digital Marketing được kỳ vọng sẽ dẫn đầu xu hướng thị trường và trở thành một trong những ngành hot hiện nay, được các doanh nghiệp săn đón và tuyển dụng nồng nhiệt.

Khi Marketing trở thành một công cụ quan trọng giúp doanh nghiệp kết nối và tiếp cận khách hàng mục tiêu, khái niệm tiếp thị kỹ thuật số trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Hiểu một cách đơn giản, tiếp thị kỹ thuật số là chiến dịch tiếp thị diễn ra trên nền tảng kỹ thuật số. Với công cụ này, doanh nghiệp có thể tiếp cận khách hàng dễ dàng và nhanh chóng thông qua các kênh thông tin điện tử như Facebook, website, email,… thay vì chỉ theo cách truyền thống trước đây. Cũng trên các nền tảng kỹ thuật số này, các chuyên gia marketing sẽ đưa ra các chiến lược xây dựng và củng cố hình ảnh thương hiệu cho doanh nghiệp.

5. Thiết kế đồ họa

Ngành thiết kế đồ họa đã lọt vào top những ngành hot nhất hiện nay

Bằng việc thể hiện được tiềm năng và triển vọng của mình, ngành thiết kế đồ họa đã lọt vào top những ngành hot nhất hiện nay. Trong thời đại mà chất lượng cuộc sống ngày càng nâng cao, tính thẩm mỹ của con người ngày càng được nâng cao thì vai trò của thiết kế đồ họa càng được nâng cao, nhờ bản chất của nó là “trưng bày” những thứ đã biết.

Hiểu một cách đơn giản hơn, thiết kế đồ họa là một loại hình nghệ thuật ứng dụng. Ngành công nghiệp này đòi hỏi sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa nhận thức thẩm mỹ cao và ý tưởng sáng tạo. Graphic Designer – Nhà thiết kế đồ họa sẽ sử dụng các công cụ đồ họa như Photoshop, Illustrator, Indesign để biến những ý tưởng (hình ảnh, chữ, màu sắc, bố cục) thành những sản phẩm đồ họa, và bức tranh cuối cùng có một tổng thể hài hòa và hấp dẫn nhất. Mục đích chính của sản phẩm đồ họa là phổ biến các hoạt động xã hội hoặc hoạt động kinh doanh dịch vụ, để hiệu quả truyền thông đạt mức cao nhất.

Trên đây là các ngành hot hiện nay với mức thu nhập khủng sau khi ra trường. Hy vọng rằng với những gợi ý này sẽ giúp bạn đọc có thêm sự lựa chọn cho mình về ngành học trong tương lai.