Các ngành khối A1 gồm những ngành nào? Đây là câu hỏi được các bạn học sinh và phụ huynh quan tâm. Trong bài viết hôm nay, foxandhounds-ainthorpe.com sẽ chia sẻ đến các sĩ tử tương lai các ngành học hot của khối A1. Cùng tham khảo nhé!

I. Khối A1 gồm những môn nào?

Khối A1 bao gồm 3 môn là Toán, Vật lý và Tiếng Anh

Khối A1 bao gồm 3 môn là Toán, Vật lý và Tiếng Anh. Khối A1 là một trong các khối thi đại học đã có từ lâu và được mở rộng từ khối A00. Để đăng ký khối A1 thì thí sinh cần phải thi ít nhất 4 bài thi, trong đó 3 bài thi là những môn bắt buộc (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và môn thứ 4 Vật lý thuộc tổ hợp môn khoa học tự nhiên.

II. Các ngành khối A1

1. Ngành công nghệ thông tin 

Là ngành nghề không chịu tác động của những biến động xã hội, ngành công nghệ thông tin luôn là lựa chọn hàng đầu của các bạn khối A1 khi muốn tìm một công việc phù hợp. Công nghệ thông tin cũng là một lĩnh vực hot hiện nay, cơ hội việc làm cho các kỹ sư công nghệ thông tin sau khi ra trường rất hấp dẫn. Đặc biệt trong bối cảnh công nghệ thông tin ngày càng phát triển, mọi tầng lớp xã hội đều cần đến sự trợ giúp đắc lực của công nghệ thông tin.

Trong tương lai, công nghệ thông tin sẽ còn phát triển hơn nữa, nhu cầu tuyển dụng cũng đa dạng, đặc biệt là những nhân tài chất lượng cao. Vì vậy, đối với những bạn đam mê công nghệ thì việc học A1 và chọn ngành công nghệ thông tin sẽ là lựa chọn đúng đắn.

Hiện nay trên cả nước có rất nhiều trường đại học lớn nhỏ ươm mầm tài năng CNTT trên toàn quốc. Điểm trung bình của các trường này cũng rất đa dạng, đứng đầu là Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Dianli, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Sư phạm Hà Nội,… Nhân lực ngành công nghệ thông tin. Khối A1, điểm trúng tuyển trung bình của ngành sẽ từ 18 đến 25 điểm, tùy trường mà thí sinh nộp hồ sơ.

2. Ngành Công an – Quân sự

Ngành nghề công an, quân đội luôn là niềm mơ ước của nhiều học sinh

Các ngành nghề công an, quân đội luôn là niềm mơ ước của nhiều học sinh, sinh viên trên cả nước, bởi đặc thù nghề nghiệp hấp dẫn và hệ thống đào tạo miễn phí, ra trường sẽ tìm được việc làm ngay. Tuy nhiên, bất chấp sự hấp dẫn của họ, công an và quân đội là những ngành có điểm thi rất cao, dao động từ 27 đến 29.

So với các khối khác như khối C, khối A1 điểm thi vào khối Công an và Quân đội thấp hơn một chút. Tuy nhiên, so với mặt bằng chung thì con số này vẫn rất cao. Vì vậy, khi xác định thi khối A1 Cảnh sát, các bạn cần chuẩn bị tinh thần không ngừng chiến đấu, học tập và nghiên cứu, tích lũy kiến ​​thức vững chắc để có thể tự tin nộp hồ sơ vào trường đại học này.

3. Ngành Ngoại ngữ 

Thông qua hệ thống ngoại ngữ hỗ trợ, thí sinh khối A1 có thể đăng ký xét tuyển các chuyên ngành Ngôn ngữ hoặc Ngoại ngữ vào các trường Cao đẳng, Đại học trên cả nước. Ví dụ như Bộ môn Anh, Anh, Pháp, Trung và các bộ môn khác của Khoa Ngoại ngữ các trường Cao đẳng, Đại học trên toàn quốc.

Ngoài ra, bạn có thể trở thành một nhà ngôn ngữ học chuyên về ngôn ngữ Trung Quốc và các nền văn hóa trên thế giới. Để học ngoại ngữ, sinh viên có thể làm giảng viên hoặc giáo viên bộ môn, cũng như hướng dẫn viên du lịch, biên dịch, phiên dịch, … Nhìn chung, có nhiều lựa chọn nghề nghiệp cho chuyên ngành này và nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp rất đa dạng.

Để theo học chuyên ngành này, cần đáp ứng yêu cầu điểm dưới trung bình khoảng 23 điểm, có thể tăng giảm theo tổ hợp xét tuyển của các trường đại học, cao đẳng trên cả nước.

4. Ngành giáo dục

Trở thành giáo viên vật lý, giáo viên toán, giáo viên ngoại ngữ cũng sẽ là lựa chọn thú vị cho các bạn học sinh khối A1. Mặc dù giáo viên đã mất việc trong những năm gần đây nhưng tiếng Anh, toán, lý … của giáo viên vẫn luôn được tuyển dụng nhiều nhất, đặc biệt là khi sinh viên tốt nghiệp từ các trường hàng đầu như Đại học Sư phạm Hà Nội, với tỷ lệ tốt nghiệp cao.

Sinh viên khối A1 có thể đi dạy kèm khi còn đang đi học. Tùy thuộc vào trường đại học, cao đẳng mà thí sinh nộp hồ sơ, mức điểm tối thiểu vào ngành giáo dục cũng linh hoạt tương ứng. Đối với các trường tốp trên, mức điểm này khoảng 25, còn nếu xét tuyển vào các trường top dưới, hai trường top đầu từ 20 điểm trở xuống.

5. Kinh tế và quản trị kinh doanh

Kinh tế và quản trị kinh doanh là một trong những chuyên ngành đào tạo khối A1

Kinh tế và quản trị kinh doanh là một trong những chuyên ngành đào tạo khối A1 phổ biến hiện nay. Sau khi học kinh tế và quản trị kinh doanh, sinh viên ra trường có thể làm việc tại các doanh nghiệp lớn nhỏ trên cả nước, đặc biệt là tại các công ty nước ngoài. Tuy nhiên, kế toán và quản trị kinh doanh cũng nằm trong số những ngành có tỷ lệ thất nghiệp cao. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, chính phủ đưa ra các chính sách thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp, các doanh nghiệp đặt ra nhu cầu tuyển dụng nhân tài trong ngành rất cao.

Các công việc về kế toán và quản trị kinh doanh cũng trở nên đa dạng hơn. Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành này có thể làm việc trong lĩnh vực kế toán doanh nghiệp với tư cách là nhân viên bán hàng hoặc chuyên viên phát triển thị trường… Hầu hết các trường cao đẳng và đại học ở Trung Quốc đều đào tạo các nhà quản lý doanh nghiệp. Tuy nhiên, mức điểm cuối cùng của các trường đại học này cũng rất đa dạng và linh hoạt, tùy thuộc vào nhu cầu tuyển sinh của các em.

6. Ngành quản lý tài nguyên thiên nhiên

Ngành quản lý tài nguyên môi trường, kiểm lâm hay kỹ sư nông nghiệp dường như không được chú ý nhiều hiện nay. Chính vì suy nghĩ này mà hiện nay nhiều sinh viên đang bỏ qua lựa chọn này, điều này khiến ngành lâm nghiệp, khoa học môi trường và nông nghiệp có nguy cơ thiếu hụt nhân sự trong tương lai. Theo dự báo mới nhất, sẽ thiếu hụt nhân tài trầm trọng trong các lĩnh vực như khoa học môi trường, kiểm lâm hay kỹ sư nông nghiệp trong khoảng 5 năm tới.

Vì vậy lựa chọn theo học chuyên ngành này sẽ là sự lựa chọn đúng đắn dành cho bạn. Đặc biệt trong bối cảnh môi trường ngày càng xấu đi, các công ty môi trường và các tổ chức phi chính phủ đã thực hiện rất nhiều công việc và hoạt động ở nước ta. Đây sẽ là cơ hội việc làm hấp dẫn cho sinh viên tốt nghiệp ngành khoa học môi trường, kiểm lâm hoặc kỹ sư nông nghiệp.

Hiện nay trên cả nước có rất nhiều trường đại học nổi tiếng đào tạo kỹ sư về khoa học môi trường và quản lý tài nguyên thiên nhiên. Nổi bật trong số đó là hai trường đại học hàng đầu là Đại học Lâm nghiệp Việt Nam và Đại học Nông nghiệp Việt Nam. Mức điểm sàn của chuyên ngành này cũng phù hợp với khả năng của nhiều sinh viên hiện nay.

Có thể nói khối A1 là khối học hấp dẫn đem lại nhiều cơ hội cho học sinh trong vấn đề chọn nghề nghiệp tương lai. Hy vọng bài viết về các ngành khối a1 gồm những ngành học nào đã giúp bạn có thêm định hướng tương lai nhé!