Đặc điểm kích thước của sân bóng đá 11 người thường được đánh dấu để tuân thủ các quy định nghiêm ngặt của hiệp hội bóng đá. Để biết về kích thước và đặc điểm của các sân bóng, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của 90Phut TV. 

quy-dinh-ve-san-bong

Quy định về sân bóng

Với sân bóng đá 11 người, FIFA quy định 2 dạng sân là: Sân cho luyện tập và sân cho thi đấu, tiêu chuẩn được quy định như sau

Kích thước của sân bóng đá 11 người

FIFA quy định bao gồm hai loại kích thước sân 11 cho các nhu cầu sử dụng khác nhau là luyện tập và thi đấu

Kích thước sân bóng 11 cho luyện tập

-Chiều dài phải tối thiểu là 90 mét và tối đa là 120 mét.
– Chiều rộng phải tối thiểu là 45 mét và tối đa là 90 mét.

Diện tích sân bóng đá 11 người tiêu chuẩn FIFA Quality sẽ từ: 4050m2 – 10800m2

Kích thước sân bóng 11 cho thi đấu

– Chiều dài phải tối thiểu là 100 mét và tối đa là 110 mét.
– Chiều rộng phải tối thiểu là 64 mét và tối đa là 75 mét.

Quy định thiết kế sân bóng 11 người

Đường giới hạn sân

san-bong-11-nguoi

Sân bóng 11 người

Đây là đường biên được thiết kế để giúp cả cầu thủ và trọng tài xác định các khu vực riêng biệt trên sân thi đấu và bao gồm: Đường biên phải đồng đều về chiều rộng, thường không quá 12 cm. Màu sơn được sử dụng là màu trắng.

Đường dọc: Các đường xác định ranh giới của trường và chạy theo chiều dài của trường ở hai bên.

Cross Line: Đường khung thành được xác định là đường ngang xác định sân thi đấu và nằm ở mép sân bóng đá.

Center Line: Đây là đường giúp chia một khu vực trên sân thành hai khu vực có kích thước bằng nhau. Dòng này ở giữa trường. Vòng tròn giữa sân: Hình tròn này được vẽ với bán kính 9m15 tính từ tâm của sân bóng. Khi nhìn từ trên xuống, vòng tròn này hiện ra ngay lập tức.

Khu vực cầu môn sân bóng đá 11 người

Khu vực khung thành hoặc khu vực 5m50 bắt đầu từ vị trí xác định và nằm cách cột dọc 5m50. Từ đó, hai đường thẳng song song được vẽ kéo dài vào khu vực khung thành, cả hai đều vuông góc với đường khung thành. Có một khung thành bóng đá ở giữa khu vực này. Quả bóng đá 11 người, còn được gọi là Goal (hoặc Golf Ball) , có kích thước cơ bản là 7,32m x 2m,4m.

Vị trí phạt đền 

Vị trí chấm phạt đền cũng thường được xác định khi thiết kế sân bóng theo tiêu chuẩn của FIFA. Kích thước sân bóng dành cho 11 người chơi. Do đó, hai đường thẳng song song kéo dài theo phương thẳng đứng từ cột dọc đến biên ngang có chiều dài 16,50 m. Toàn bộ khu vực được giới hạn bởi những đường này sau đó được xác định là một chấm phạt đền. Phạm vi này cũng thường được gọi là phạm vi 16m50.

Chấm phạt đền

Mỗi mô hình của một sân bóng đều có một vị trí được gọi là vị trí đá phạt. Một cầu thủ thực hiện quả phạt đền trong vòng cấm nếu phạm lỗi nặng trong vòng cấm. Điểm này thường được đánh dấu trên trường đường kính 22 cm. Ngoài ra, một vòng tròn được vẽ ở trung tâm của chấm phạt đền để xác định vị trí đứng của cầu thủ bị phạt.

Các khu vực cột cờ góc ở trên sân

Khu vực cột cờ góc sẽ nằm ở vị trí 4 góc trên sân. Tại đó, sẽ được cắm những cột cờ với tiêu chuẩn cụ thể như sau: 
Thông thường đây cũng là vị trí xác định cung phạt góc trong các trận đấu bóng đá. 

Cung phạt góc trên sân

Cung góc là nơi một cầu thủ đặt bóng để thực hiện một quả phạt góc. Vị trí này được xác định bằng cách vẽ một vòng tròn ¼ ở khu vực sân, tâm điểm của lá cờ, tựa vào cột cờ ở góc. Vị trí vòng tròn này được gọi là cung góc.

Khu vực khung thành trong sân 

kich-thuoc-san-bong

Kích thước sân bóng

Bàn thắng, còn được gọi là bàn thắng, là khu vực giữa các đường khung thành ở cuối sân. Hai bàn thắng dành cho hai đội được ấn định trên sân chơi. Các đặc điểm chung của một mục tiêu trong kích thước sân bóng đá 11:11 là:

Lưới phải bao phủ khu vực khung thành phía sau, hai bên và phía trên và được trải đều để không ảnh hưởng đến việc chơi trên sân. Khu vực đầu cơ không nên được hiển thị

Chiều cao tối thiểu của bốn lá cờ góc là 1,50 m. Cột dọc: Hai cột ghi bàn phải được đặt vuông góc với đường biên và cách vị trí của cột cờ góc 7,32 m (25 ft). Xà ngang: Gắn vào hai cột dọc của khung thành, cách mặt đất 8 bộ (2,44 m).

Chiều cao của cỏ trên sân

Chiều dài của cỏ trên sân từ 25-30 mm. Cỏ thường được cắt ngang trái, thường thành từng vệt trên khắp cánh đồng. Điều này nhằm giúp trợ lý trọng tài tìm ra điểm bóng trong sân thi đấu. Nó cũng đòi hỏi phải đưa ra những quyết định đúng đắn về những gì đang diễn ra trên sân cỏ.

Hệ thống thoát nước

Hướng dẫn của UEFA bao gồm các cân nhắc về hệ thống thoát nước. Để tránh đổ đầy nước vào vườn khi mưa lớn. Các khu vực tòa án thường được trang bị hệ thống thoát nước để hỗ trợ trò chơi về mọi mặt.

Trong tất cả các trận đấu bóng đá, sân bóng luôn là tâm điểm quan trọng của mọi sự chú ý. Hy vọng với những thông tin mà web link xem truc tiep bong da 90Phut TV chia sẻ trong bài viết trên đây sẽ giúp quý vị hiểu thêm kiến thức về những tiêu chuẩn sân bóng.