Có được người bạn đặc biệt trong cuộc đời chính là điều mà ai cũng mong muốn. Người ấy có thể là đứa bạn thân, sẵn sàng bên cạnh bạn bất cứ lúc nào. Hoặc đó cũng có thể người yêu, lúc lúc cũng ở bên nghe bạn chia sẻ đủ điều về cuộc sống. Những người đặc biệt như này thường được gọi là tri kỷ. Vậy tri kỷ là gì, hãy cùng foxandhounds-ainthorpe.com tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây nhé.

I. Tìm hiểu tri kỷ là gì?

Tri kỷ

Tri kỷ là mối quan hệ mà ai cũng muốn có trong đời

Thực tế, việc đưa ra khái niệm tổng quan về tri kỷ là điều rất khó, bởi vì nó là thứ tình cảm vô hình. Tri kỷ ở mức hơn tình bạn nhưng lại không giống với tình yêu.
Trong tình bạn, người bạn thân xuất hiện ở bên bất cứ khi nào chúng ta cần, lúc buồn, lúc vui. Những đôi khi, họ lại dễ dàng bỏ qua cảm xúc của chúng ta, chỉ cần ở bên, không cần hiểu nhau.
Trong tình yêu, người yêu sẽ chịu đựng mọi bản tính của chúng ta, nhưng vẫn không thể tránh khỏi những mâu thuẫn, xích mích và sự bất đồng quan điểm.
Còn tri kỷ chính là chỗ dựa tinh thần cho chúng ta, là khi hai người hiểu nhau đến mức chỉ cần nhìn vào mắt đối phương có thể hiểu được người kia đang nghĩ gì.
Như vậy với thắc mắc tri kỷ là gì, có thể hiểu nôm na là sự kết hợp của 3 thứ tình cảm, đó là tình bạn, tình yêu và tình thân. Vì thế mà tìm được người bạn tri kỷ là điều rất quý giá đối với mỗi chúng ta.

II. Nguồn gốc của tri kỷ từ đâu?

Nguồn gốc của thuật ngữ tri kỷ gắn liền với một giai thoại nổi tiếng của Trung Quốc. Đó là vào thời xuân Thu chiến quốc, có hai người bạn thân là Quản Trọng và Bảo Thúc Nha. Hai người thường đi buôn bán, làm ăn chung với nhau. Đến lúc chia tiền lợi, Quản Trọng thường lấy phần nhiều hơn. Vì thế mà khi người ngoài nhìn vào đều cảm thấy bất bình cho Bảo Phúc Nha, thế nhưng ông vui vẻ mà đáp lại rằng do Quản Trọng đang gặp cảnh túng thiếu nên mới như vậy.
Khi làm ăn, Quản Trọng thường bị ức hiếp, đe dọa nhưng không lần nào tỏ vẻ phản kháng. Do đó mà mọi người chê hắn nhu nhược, nhưng Bảo Phúc Nha lại bảo người thân của mình là có tính khoan dung.
Mỗi lần ra trận, Quản Trọng luôn là người đi sau, nhưng khi thu quân về thì hắn lại luôn đi trước. Mọi người cũng vì thế mà chê hành động của Quản Trọng là hèn nhát nhưng Bảo Phúc Nha lại đáp rằng do Quản Trọng có mẹ già cần chăm lo nên phải giữ gìn thân thể.
Sau này, khi Quản Trọng theo phò tá công tử Củ còn Bảo Thúc Nha lại công tử Tiểu Bạch. Thế nhưng, hai vị công tử này lại là anh em tranh giành ngôi vương của nước chủ Tề.

Khi công tử Công bị công tử Tiểu Bạch đánh bại, Bảo Thúc Nha liền tiến cử người bạn mình là Quản Trọng với công tử Tiểu Bạch làm chức tướng quốc. Lúc này, người đời lại chê bai Quản Trọng là kẻ phản bội thì Bảo Phúc Nha nhẹ nhàng đáp rằng bạn mình không phải người như vậy.

Thuật ngữ tri kỷ có nguồn gốc từ một giai thoại của người Trung Quốc

Sau này khi Quản Trọng sắp mất, vua Tề có hỏi ông việc đề cử Bảo Thúc Nha thay hắn là, tướng quốc không thi Quản Trọng cho rằng Thúc Nha không thể theo được. Khi đó, người đời trách Quản Trọng vong ơn bội nghĩa, thì Bảo Thúc Nha vội phân bua Quản Trọng lấy việc công đặt lên hàng đầu, không vì tình bạn mà ảnh hưởng đến việc của đất nước.
Quản Trọng luôn biết Bảo Thúc Nha dành cho mình những lời hay và bệnh vực mình. Vì thế mà ông từng cảm thán rằng người hiểu Quản Trọng nhất chỉ có Bảo Thúc Nha mà thôi. Chính câu nói này là nguồn gốc của hai từ “tri kỷ”
Qua giai thoại này, chúng ta phần nào hiểu được tri kỷ là gì? Đó là tình bạn không có sự tranh chấp hơn thua, luôn thấu hiểu đối phương và muốn điều tốt nhất cho họ. Đến khi sắp giã từ cõi trần, họ cũng không quên dành cho người kia những lời hay ý đẹp.

III. Dấu hiệu nhận biết người bạn tri kỷ

Có thể thấy tri kỷ là mối quan hệ thiêng liêng, nhưng không phải ai cũng có được một người bạn như vậy. Vậy nên để biết được mình có người bạn tri kỷ hay không, bạn hãy tham khảo ngay các dấu hiệu dưới đây.

1. Luôn bên bạn “đồng cam cộng khổ”

Người luôn bên cạnh những lúc khăn và cùng ban vượt quá nó chính là tri kỷ đấy

Đây là một trong những dấu hiệu đầu tiên giúp bạn nhận biết được người bạn tri kỷ của mình. Khi cuộc sống ngày càng phức tạp, khó khăn thì việc tìm được một người luôn bên cạnh cùng đồng cam công khổ với mình quả thực không hề dễ dàng.
Những người bạn bình thường sẽ chỉ đưa ra lời an ủi nhất thời để tâm trạng của bạn được dịu đi. Thế nhưng với người bạn tri kỷ, họ sẵn sàng ở bên cạnh và cùng bạn vượt qua khó khăn đó. Họ chính là người chia sẻ, ngọt bùi cũng như là bờ vai vững chắc để bạn có thể dựa vào bất cứ lúc nào.

2. Luôn thành thật với bạn

Một người bạn tri kỷ sẽ luôn thành thật với bạn. Họ không khách sáo mà chọn cách bày tỏ những suy nghĩ thật của mình về vấn đề mà bạn gặp phải. Bởi chỉ có sự chân thành mới là sợi dây gắn kết mối quan hệ này của hai người.
Vậy nên, nếu người bạn của bạn luôn thành thật trong cảm xúc và đưa ra những lời khuyên thẳng thắn về một vấn đề nào đó với bạn thì chắc chắn họ coi bạn là tri kỷ đấy.

3. Chấp nhận sự bất động

Cũng giống với các mối quan hệ khác trong cuộc sống, tri kỷ không có nghĩa là không xảy ra những tranh cãi, bất đồng về quan điểm. Thế nhưng, thay vì khiến tình cảm của hai người rạn nứt thì người bạn tri kỷ sẽ tìm cách chấp nhận, dung hòa nó để mối quan hệ tốt đẹp hơn.

4. Luôn ủng hộ mọi sở thích của bạn

Họ luôn ủng hộ và khích lệ bạn thể hiện sở thích, niềm đam mê của bản thân

Mỗi người chúng ta là cá thể riêng biệt, vì thế sẽ có những sở thích của riêng mình. Vậy nên một dấu hiệu khác của tri kỷ là gì? Đó là người bạn tri kỷ sẽ luôn đồng hành và tạo mọi cơ hội để bạn có thể sống đúng với sở thích của mình.
Họ sẽ dành cho bạn những lời động viên, thúc đẩy bạn theo đuổi những ước mơ đó. Thậm chí chính sở thích của bạn của bạn còn truyền đến họ niềm cảm hứng triêng đấy.

5. Bao dung mọi khuyết điểm của bạn

Những người bạn tri kỷ sẽ không có sự đố kỵ, nghi ngờ nhau. Họ sẽ tự hào khi thấy bạn thành công và ngày càng tốt hơn. Hoặc khi nhìn thấy những khuyết điểm của bạn, họ sẽ giúp bạn nhận ra điều đó và sửa chữa.
Như vậy chúng tôi đã chia sẻ đến bạn các thông tin chi tiết để giải đáp câu hỏi tri kỷ là gì, cũng như dấu hiệu để nhận biết được người bạn tri kỷ trong cuộc sống. Chúc bạn sẽ sớm tìm được người bạn tri kỷ của mình nhé.