Nhóm máu RH là gì? Một trong hệ nhóm máu vô cùng quan trọng ở người . Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu về hệ RH cũng như ý nghĩa của nó trong truyền máu và sản khoa. Cùng foxandhounds-ainthorpe.com tìm hiểu rõ hơn về nhóm màu này trong bài viết sau đây nhé!

I. Nhóm máu RH là gì?

Nhóm máu Rh là một trong 35 hệ thống nhóm máu được phát hiện ở người

 • Hệ thống nhóm máu Rh là một trong 35 hệ thống nhóm máu được phát hiện ở người và đóng một vai trò quan trọng cùng với hệ thống ABO. Hệ thống Rh có những đặc điểm rất quan trọng cần được chú ý đặc biệt.
 • Có khoảng 50 kháng nguyên trong hệ Rh, trong đó 5 kháng nguyên được biết đến nhiều hơn là D, C, c, E và e. Trong 5 loại này, kháng nguyên D là quan trọng nhất và có ý nghĩa y học, vì vậy việc xác định dân số Rh của một người thường phụ thuộc vào sự hiện diện hay vắng mặt của kháng nguyên D trên bề mặt hồng cầu của người đó.
 • Hệ Rh có hai nhóm máu: Rh (+) với kháng nguyên D trên bề mặt hồng cầu và Rh (-) không có kháng nguyên D. Khi kết hợp với hệ ABO, nó cho ra các A (+), B (+), AB (+), O (-)… mà chúng ta thường thấy Hầu hết người Việt Nam có nhóm máu Rh (), và chỉ khoảng 0,04 – 0,07 % dân số có nhóm máu Rh (-), được coi là nhóm máu hiếm. Nhóm Rh (-) bình thường không ảnh hưởng đến sức khỏe, tuy nhiên trong một số trường hợp đặc biệt như phụ nữ mang thai, truyền máu… thì Rh (-) là yếu tố quan trọng cần được đặc biệt quan tâm.

II. Xét nghiệm nhóm máu RH- có nguy hiểm không?

Xét nghiệm nhóm máu RH rất quan trọng trong các trường hợp sản khoa và hiến máu

 • Xét nghiệm nhóm máu Rh (+) hoặc Rh (-) rất quan trọng trong các trường hợp sản khoa và hiến máu. Nếu một người là Rh (-) thì họ chỉ có thể nhận máu từ nhóm Rh (-). Người mang bệnh Rh (+) có thể nhận máu từ nhóm Rh (+) hoặc Người Rh (-).
 • Nếu người Rh (-) nhận máu người Rh (-) lần đầu, tai nạn có thể không xảy ra ngay lập tức. Tuy nhiên, sau khi truyền máu 10-15 ngày, kháng thể kháng D sẽ được tạo ra. trong cơ thể, và nồng độ kháng thể đạt tối đa sau 2-4 tháng, lúc này nếu tiếp tục thực hiện truyền máu lần 2 từ người Rh () sang người Rh (-) thì có thể xảy ra các biến chứng nguy hiểm.
 • Tai biến là một trong những tai biến y khoa nguy hiểm và luôn cần được quan tâm đặc biệt, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh nên cần phải thực hiện xét nghiệm nhóm máu kể cả hệ Rh trước khi truyền máu hoặc phẫu thuật để tránh những rủi ro có thể xảy ra.

III. Vì sao phụ nữ mang thai phải xét nghiệm nhóm máu RH?

Việc kiểm tra nhóm máu RH là vô cùng quan trọng đối với thai phụ

Việc kiểm tra nhóm máu RH là vô cùng quan trọng đối với thai phụ để giảm thiểu những biến chứng do không tương thích nhóm máu mẹ và con. Cụ thể trong các trường hợp sau:

 • Khi mẹ là Rh (+) và thai nhi là Rh (-) thì máu của mẹ không tiếp xúc với máu của thai nếu không có chấn thương, chảy máu. Tuy nhiên, trong quá trình sinh nở, sự tiếp xúc và phản ứng có hại có thể xảy ra.
 • Khi mẹ có nhóm Rh (-) và thai nhi là Rh (+), cơ thể mẹ sẽ phản ứng với máu của thai nhi, coi đó như một kháng nguyên lạ, từ đó mẹ sản sinh ra kháng thể kháng D chống lại máu của con. Vào thời điểm mang thai lần đầu, lượng kháng thể kháng D này còn yếu, đủ để gây nguy hiểm. Tuy nhiên, từ lần mang thai tiếp theo, nếu trẻ tiếp tục có Rh (+) sẽ gây ra tình trạng bất tương đồng nhóm máu rất nguy hiểm.
 • Kháng thể kháng D cuối cùng được tạo ra sẽ đi qua nhau thai vào máu của thai nhi, phá hủy các tế bào hồng cầu. Hồng cầu chết dư thừa có thể dẫn đến thiếu máu thai nhi, có thể dẫn đến sảy thai, thai chết lưu, nguy hiểm đến tính mạng của mẹ và bé.
 • Những đứa trẻ có nhóm máu mẹ và con không tương thích khi sinh ra sẽ có nguy cơ bị vàng da và tan máu. Nếu không được can thiệp kịp thời, các bà mẹ thuộc nhóm Rh (-) sẽ khó và nguy hiểm cho những lần mang thai sau này.
 • Nếu bạn có nhóm Rh (-) thì cũng đừng quá lo lắng, vì thực tế có rất nhiều phụ nữ nhóm Rh (-) vẫn có thể sinh con an toàn, thậm chí là sinh nhiều lần. Điều rất quan trọng là làm theo lời khuyên và khuyến nghị của bác sĩ để loại trừ khả năng bị đột quỵ. Bác sĩ sẽ thực hiện các biện pháp can thiệp phù hợp để đảm bảo ca sinh nở thành công.
 • Khuyến cáo người thân, bạn bè khám nhóm máu để họ biết cách chăm sóc bản thân, quan tâm đến những trường hợp đặc biệt như truyền máu, hiến máu. Nhóm máu Rh (+) hay Rh (-) là do di truyền, vì vậy các cặp vợ chồng cũng nên kiểm tra nhóm máu của mình để đảm bảo đứa con của mình chào đời suôn sẻ và an toàn.

IV. Cần làm gì khi sản phụ có nhóm máu RH (-)

 • Tất cả phụ nữ mang thai nên được kiểm tra nhóm máu trong lần khám thai đầu tiên. Nếu mẹ có nhóm máu Rh (-) thì nên xét nghiệm nhóm máu của chồng. Nếu người chồng cũng âm tính với Rh thì chỉ cần xét nghiệm tiền sản định kỳ.
 • Nếu chồng có nhóm máu Rh (+) hoặc không xác định được nhóm máu của chồng thì nên xét nghiệm kháng thể kháng D cho thai phụ khi thai được 20-28 tuần. Nếu không có sẵn anti-D, thai phụ nên tiêm một liều anti-D khi thai 28 tuần và một liều nhắc lại khi thai 34 tuần.

Như vậy bài viết trên đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc nhóm máu Rh là gì? Đồng thời cung cấp thêm nhiều thông tin quan trọng của nhóm máu này đối với phụ nữ đang mang thai. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi bài viết!